Thu moi Le Vu lan Dresden 180819.png
Ca nhac Vu Lan 2019.png
Danh sach cung duong Le Phat Dan 260519 H1.png
Danh sach cung duong Le Phat Dan 260519 H2.png
Danh sach cung duong Le Thuong Nguyen 100219.jpg
Loi cam ta Le Phat Dan 2018.jpg
Cam ta Le Vu Lan 100917.png

 

THƯ CẢM ƠN

 

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch: Thầy Cố vấn Thích Trí Chơn cùng quý Thầy giáo thọ

Kính gửi: Quý phật tử cùng toàn thể bà con yêu kính Đạo Phật

Đại lễ Phật đản phật lịch 2560 đã được tổ chức trang nghiêm và thành công viên mãn tại IPROHAUS thành phố Dresden ngày Chủ nhật vừa qua, 08.05.2016.

Hội đồng điều hành Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam bang Sachsen chúng con thành kính gửi lời tri ân sự quan tâm và giúp đỡ tận tình về tâm lực và tài lực của Thầy Cố vấn Thích Trí Chơn cùng quý Thầy giáo thọ cũng như toàn thể quý Phật tử cùng bà con yêu kính Đạo Phật xa gần đã dành cho buổi Đại lễ.

Chúng tôi xin trân trọng cảm ơn:

-        Đoàn làm phim truyền hình MDR Bang Sachsen

-        Hội Cựu chiến binh TP Dresden và vùng lân cận

-        Hội Người Việt Nam tại Freital và vùng lân cận

-        Hội phật tử TP Leipzig

-        Hội phật tử Chùa Pháp Hoa TP Erfurt

-        Hội phật tử TP Halle

-        Anh Quyết Thắng quay phim (www.sacmauvaongkinh.de)

-        Toàn thể Phật tử và bà con kính mến Đạo Phật TP Dresden và các vùng miền đã về dự lễ.

Nam Mô hoan hỷ tạng Bồ tát Ma ha tát!!!

Xin kính chúc quý Thầy cùng quý bà con thân - tâm thường an lạc!

 

Hội đồng điều hành TTVHPGVN Bang Sachsen

 
 

NGÀY TẢO MỘ TẠI THÀNH PHỐ DRESDEN 22.11.2015

 

Hàng năm, trước khi mùa đông lạnh giá tràn về, người dân ở CHLB Đức lại lặng lẽ chuẩn bị hoa và cành thông cho ngày Lễ tảo mộ. Ngày lễ này tuy âm thầm tự nguyện, nhưng là một phong tục và là nét đẹp văn hóa truyền thống từ bao đời nay của người dân Đức. Họ đến Nghĩa trang để thắp nến, rải hoa, chăm cây, đặt cành thông lên mộ như để sưởi ấm cho linh hồn những người thân quá cố, những nạn nhân và những số phận không may mắn.

Là những người con Phật của Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam (TTVHPGVN) tại bang Sachsen, ngay từ năm đầu mới thành lập đã luôn luôn tâm niệm học hỏi và thực hành nghĩa cử này, mong sao bày tỏ sự tri ân, chia sẻ, vun đắp cho truyền thống văn hóa tốt đẹp và linh thiêng trên quê hương thứ hai.

Năm nay, ngày chủ nhật 22.11.2015, TTVHPGVN bang Sachsen đã thỉnh Đại đức Thích Lệ Sáng, Đại đức Thích Đức Tiến, cùng Hội nguời Việt nam tại Dresden, CLB Tuổi trẻ Giác Tuệ, dâng hoa và tổ chức lễ cầu siêu tại Nghĩa trang Heidefriedhof - nơi an nghỉ ngàn thu lớn nhất của Thành phố Dresden. Tại Nghĩa trang Phật Giáo đầu tiên Heidefriedhof cả đoàn cũng làm lễ cho 3 ngôi mộ các thiếu sinh quân và sinh viên, những người con Việt nam đã ra đi trên đất khách quê người!

Trầm hương thơm ngát, những bước thiền hành nhẹ nhàng mà vững chãi, mặc những cơn mưa tuyết lạnh rơi trắng xóa cả bầu trời nhưng Thầy trò vẫn đứng trang nghiêm trước Phật đài. Những lời cầu nguyện như lan tỏa và dâng cao trong không trung. Thầy ngân nga lời phục nguyện, cầu cho chư hương linh được siêu thoát, cầu cho quốc thái dân an, cho thế giới hòa bình… Hơn cả là đoàn đã để lại nghĩa tình sâu sắc trong lòng những người dân Đức đi tảo mộ và thiện cảm trân trọng trong chính thể Thành phố Dresden.

Việc làm này còn ý thức cho những người con Phật và cộng đồng Việt Nam hướng tới phẩm hạnh cao đẹp, sống yêu thương, đoàn kết để hòa nhập trên đất nước sở tại.

Chúng con xin tri ân Thầy Thích Lệ Sáng và Thầy Thích Đức Tiến!

Xin chân thành cảm ơn tất cả bà con đã cùng tham gia!

Cầu mong sự an lành đến với mọi nhà!!!

Bài: Giác Tuệ
Ảnh: An Nguyên

Hình ảnh Lễ Khánh thành Nghĩa Trang Phật giáo “Cõi Đi Về” tại Dresden 27.09.2015

 

 

THƯ CẢM TẠ

Liên hoan văn hóa đa tôn giáo tại Thành phố Dresden
ngày 12.09.-13.09.2015

Được sự ủng hộ của Chính phủ Bang Sachsen, Bộ nội vụ Liên bang, các tiểu bang và chính quyền thành phố Dresden, lần đầu tiên trên toàn CHLB Đức, Liên minh đa tôn giáo (BIRD e.V.) Dresden đã nỗ lực liên kết 7 tôn giáo khác nhau đồng tổ chức Liên
hoan văn hóa đa tôn giáo tại Dresden với quy mô lớn. Số lượng người tham dự tới hơn 5000 người trong 2 ngày 12.09 và 13.09.2015 vừa qua.

Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Việt Nam (TTVHPGVN) bang Sachsen đóng góp một vai trò rất lớn trong tổ chức này. Mục đích và ý nghĩa của Festival thấm đượm tinh thần hòa bình cao cả mà bối cảnh thế giới hiện nay đang cần thiết. Mỗi chúng ta là một người con của MẸ TRÁI ĐẤT này, không phân biệt màu da, quốc tịch , tôn giáo…mỗi chúng ta là một cánh chim (BIRD) đều có nguyện vọng sống trong thế giới hòa bình trên tinh thần hiểu biết, thương yêu, bình đẳng và tôn trọng nhau.

Ngày 12.09.2015: Thuyết trình của các tôn giáo khác nhau, biểu diễn văn nghệ đặc trưng văn hóa của các nước, các cuộc đối thoại giữa các tôn giáo với nhau, giữa các tôn giáo với người dân bản địa, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và kết nối mối quan
hệ lâu dài… Đặc biệt tạo mối quan hệ, giao lưu giữa các tôn giáo và các nhà trường để các em học sinh sớm tiếp cận với các nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, khi lớn lên có tư duy và cái nhìn khác với sự kỳ thị.

Chiều ngày 13.09.2015: Chương trình ca nhạc lớn trong nhà thờ Kreuzkirche với sự tham gia của 200 diễn viên chuyên nghiệp có xuất xứ từ nhiều tôn giáo khác nhau, trong đó có giàn nhạc giao hưởng Hòa Bình Trung Đông do Nhạc trưởng Henrik Chaim Goldschmidt chỉ huy và giàn nhạc giao hưởng Festivalchor- u. Orchester do Nhạc trưởng Nabil Shehata chỉ huy. Tiết mục biểu diễn mang triết lý Phật Giáo “Từ đâu tới-Đi về đâu” của nghệ sỹ đàn bầu Việt Nam Nguyễn Thị Dung hòa trong dàn nhạc giao hưởng đã để lại ấn tượng thật ấm áp trong lòng hàng nghìn khán giả tới từ nhiều quốc gia.

TTVHPGVN bang Sachsen xin cảm tạ sự tham gia nhiệt thành của quý Chư Tôn Đức tăng ni tới từ Việt Nam và Tu viện Vô Lượng Thọ-Schmiedeberg-CHLB Đức, cùng quý bà con cô bác. Chúng ta đã đóng góp sức mình vào việc tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa các nền văn hóa và các tôn giáo đang cùng tồn tại trên trái đất này!

Xin kính chúc quý vị an lành!

Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam bang Sachen.

 

 

THƯ KÊU GỌI ỦNG HỘ NEPAL  

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính gửi: Toàn thể quý Phật tử cùng bà con kính mến Đạo Phật.

 Như tất cả chúng ta đã nghe tin trên các thông tin đại chúng về trận động đất kinh hoàng ở Nepal đã cướp đi sinh mạng của nhiều nghìn người dân. Biết bao hình ảnh đau thương, mất mát cho hàng chục nghìn gia đình…Người còn sống sót thì thiếu ăn, thiếu nước, thiếu mặc, thiếu thuốc thang và thiếu cả một mảnh lều nương thân…Trong hoàn cảnh màn trời chiếu đất của người dân bị nạn tại Nepal, chúng ta có thể giúp đỡ và gửi thông điệp tình thương nhân loại sang cho họ có thêm niềm tin vào những điều tốt đẹp…

 Với tinh thần tương thân tương ái, Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam bang Sachsen xin phép được quyên góp tịnh tài của bà con và sẽ chuyển sang Nepal, nhờ hòa thượng Huyền Diệu (Nepal) chuyển tới chia sẻ với những gia đình bị nạn. 

Quý Phật tử và bà con có thể ủng hộ tiền mặt tại Văn Phòng của Trung Tâm (cạnh VP Hải-Hạnh) địa chỉ: Schnorrstraße 70/ Phòng 125 - 01069 Dresden hoặc chuyển vào Tài khoản của Trung tâm như sau:

Kontoinhaber: ViBuZ. in Sachsen e.V.                                                    Deutsche Bank AG                                                                                 IBAN: DE39 8707 0024 0689 2202 00                                                  BIC (SWIFT): DEUTDEDBCHE                                                      Deutsche Bank AG                                                            Verwendungszweck: Spende für Nepal                      

Chúng tôi xin thành kính tri ân công đức và tấm lòng từ bi của bà con!

Hội đồng điều hành – Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam bang Sachsen


 
 

 TÂM THƯ                                                           kêu gọi hảo tâm ủng hộ dự án xây dựng Nghĩa Trang Phật giáo tại TP Dresden

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

Kính gửi:  Quý Phật tử, quý bà con yêu kính Đạo Phật tại Sachsen  và các vùng phụ cận.

Kính thưa quý vị.

Gần 4 năm, kể từ khi Trung tâm Văn hóa Phật giáo Việt Nam bang Sachsen được thành lập, đời sống tinh thần của cộng đồng bà con, nhất là về mặt tâm linh như được đón nhận luồng sinh khí mới, giúp chúng ta giảm nhẹ những ưu phiền, căng thẳng trong cuộc sống và đem lại sự thanh thản cho thân tâm thông qua các các chương trình học Giáo pháp và các Lễ hội truyền thống của Đạo Phật. Bên cạnh việc học Phật, Trung tâm còn để tâm đến những việc hiếu hỷ và các nhu cầu tín ngưỡng khác của bà con cộng đồng.

Năm 2012,  Trung tâm văn hóa Phật giáo Việt Nam bang Sachsen đã nộp đơn xin chính quyền Thành phố Dresden duyệt cấp đất tại Heidefriedhof cho việc xây dựng Nghĩa Trang Phật giáo (NTPG). Đây là dự án Nghĩa Trang đầu tiên của người Việt tại bang Sachsen, tại Đông Đức và cả Đông Âu nói chung.

Tháng 10.2014  Thị trưởng Thành phố Dresden- bà Orosz cùng nhiều Ban nghành liên quan của Thành phố đã ký duyệt dự án quy hoạch hơn 1600 m2 đất nằm trong Heidefriedhof, Moritzburger Landstraße 299 - 01129 Dresden để xây dựng Nghĩa trang Phật giáo. Đây là khu đất mới, tọa lạc trong khuôn viên cao ráo và khoáng đạt, phong cảnh và địa thế rất lý tưởng cho việc an táng và thờ phượng chư hương linh thân nhân, đồng hương và Phật tử quá vãng.

Dự kiến, Nghĩa Trang Phật Giáo tại Dresden sẽ được chính thức thành lập vào mùa thu năm 2015 với mục đích làm chốn an nghỉ cho cộng đồng bà con ta khi mãn phần, thể hiện vịêc bảo tồn truyền thống cao đẹp của Dân Tộc và Đạo Phật trong việc phụng thờ tôn kính đối với những người quá cố. Đồng thời, giới thiệu giá trị tinh thần trân quý “ Uống Nước Nhớ Nguồn” của cộng đồng người Việt đối với các nền văn hóa, văn minh, tôn giáo đa dạng khác đang cùng tồn tại trong xã hội Châu Âu. Quan trọng nhất là Nghĩa Trang Phật Giáo nguyện nhất tâm phụng hành tinh thần từ bi cứu khổ, giải thoát sinh linh của Đạo Phật.

Trong tinh thần và ý nghĩa ấy, NTPG hiện hữu như một thực thể, một nhu cầu cần thiết, không những cho các thế hệ chúng ta hiện nay mà còn đối với các thế hệ con cháu mai sau. Về phương diện tâm linh, âm đức đó là nơi an nghỉ của chư hương linh, thân nhân bà con ruột thịt của chúng ta. Về phương diện vật thể, Nghĩa Trang Phật Giáo là chỗ ghi dấu lịch sử của cộng đồng Việt Nam tại TP Dresden trong tiến trình phát triển cộng đồng, cũng  như công cuộc bảo tồn và phát huy văn hóa Dân Tộc và Phật Giáo Việt Nam trên mảnh đất quê hương thứ hai.

Người Việt Nam chúng ta thường nói: “ Sống có nhà, thác có mồ,” hay “ Mồ yên mả đẹp,” để biểu hiện ân nghĩa, hiếu hạnh, cốt nhục tình thâm giữa bà con thân thuộc với nhau, giữa những nguời đang sống trên dương trần và chư hương linh quá vãng. đây là những Phật sự vô cùng thiêng liêng và sẽ không thể hoàn thành nếu thiếu sự đóng góp tâm lực, tài lực, vật lực của tất cả bà con gần xa.

Chúng tôi tha thiết kêu gọi hảo tâm của quý Phật tử, quý bà con yêu kính Đạo Phật. Tấm lòng vàng của quý vị sẽ đặt nền móng cho sự phát triển Đạo pháp, duy trì nề nếp gia phong phụng thờ Ông Bà, Tổ tiên, phát huy bản sắc văn hóa Việt cho các thế hệ trẻ sau này trên quê hương thứ hai của chúng ta.

Chúng tôi cũng hoan hỷ để tư vấn, giúp các hộ gia đình khi hữu sự cha yếu mẹ già và các hậu sự theo qui luật cuộc đời.

Cầu Đức Phật gia hộ cho chúng con hoàn thành ước nguyện.                             Kính chúc quý vị sức khỏe và an lạc.                                                                             Nam mô Công Đức Lâm Bồ tát Ma Ha Tát.             

Dresden ngày 10 tháng 12 năm 2014.                                                                           TTVHPGVN tại Sachsen-CHLB Đức              

 

NGÀY TẠO MỘ TẠI THÀNH PHỐ DRESDEN 23.11.2014


Hàng năm, trước khi mùa đông lạnh giá tràn về, người dân ở CHLB Đức lại lặng lẽ chuẩn bị hoa và cành thông cho ngày Lễ tảo mộ. Ngày lễ này tuy âm thầm tự nguyện, nhưng là một phong tục và là nét đẹp văn hóa truyền thống từ bao đời nay của người dân Đức. Họ đến Nghĩa trang để thắp nến, rải hoa, chăm cây, sưởi ấm cho linh hồn những người thân quá cố, những nạn nhân và những số phận không may mắn.

Là những người con Phật của TTVHPG Việt nam tại bang Sachsen, ngay từ năm đầu mới thành lập đã luôn luôn tâm niệm học hỏi và thực hành nghĩa cử này, mong sao bày tỏ sự tri ân, chia sẻ, vun đắp cho truyền thống văn hóa tốt đẹp và linh thiêng trên quê hương thứ hai.

Năm nay, ngày chủ nhật 23.11.2014, TTVHPGVN bang Sachsen đã thỉnh Đại đức Thích Đức Đạt, cùng Hội nguời Việt nam tại Dresden , CLB Phụ nữ Dresden, CLB Bóng đá Đoàn Kết, CLB Tuổi trẻ Giác Tuệ, Ông Dr. Gärtner-Phóng viên chuyên nghiên cứu về tôn giáo, cả  đại gia đình (ba thế hệ) nhà anh Khánh Trí-Dinglinger, dâng hoa và tổ chức lễ cầu siêu tại hai Nghĩa trang Tolkewitz và Heidefriedhof - nơi an nghỉ ngàn thu lớn nhất của thành phố Dresden. Tại Nghĩa trang Heidefriedhof cả đoàn cũng đã làm lễ cho 3 ngôi mộ các thiếu sinh quân và sinh viên, những người con Việt nam đã ra đi trên đất khách quê người! Ngoài ra, cả đoàn đều được tham quan khu rừng 1600 m2 mà thành phố Dresden mới cấp cho dự án Nghĩa trang Phật Giáo đầu tiên tại bang Sachsen.

Trầm hương thơm ngát, những bước thiền hành nhẹ nhàng mà vững chãi, những lời cầu nguyện như lan tỏa và dâng cao trong không trung. Thầy ngân nga lời phục nguyện, cầu cho chư hương linh được siêu thoát, cầu cho quốc thái dân an, cho thế giới hòa bình… Hơn cả là đoàn đã để lại nghĩa tình sâu sắc trong lòng những người dân Đức đi tảo mộ và thiện cảm trân trọng trong chính thể thành phố Dresden.

Việc làm này còn ý thức cho những người con Phật và cộng đồng Việt Nam hướng tới phẩm hạnh cao đẹp, sống yêu thương, đoàn kết để hòa nhập trên đất nước sở tại.

Chúng con xin tri ân Thầy Thích Đức Đạt! Xin chân thành cảm ơn tất cả bà con đã cùng tham gia!

Cầu mong sự an lành đến với mọi nhà!!!

Bài: Giác Tuệ        Ảnh: An Nguyên

Video Lễ tảo mộ tại Dresden 23.11.2014:

https://www.youtube.com/watch?v=_0veCXTcbwA&feature=youtu.be

https://www.youtube.com/watch?v=BQsSFUhOeh4&feature=youtu.be

 
 
 
 
 

Các bài báo đăng tải dịch sang tiếng Viêt:

Báo Đức đăng tin về Nghĩa trang Phật giáo:

 
 
 
 

DANH SÁCH QUYÊN GÓP CÁC LỄ HỘI PHẬT GIÁO:

 

*** Lễ Phật Đản 2010 (xem thông tin)              *** Lễ Vu Lan 2010 (xem thông tin)

*** Lễ Cầu An 2011 (xem thông tin)                  *** Lễ Phật Đản 2011 (xem thông tin)                  *** Pháp đàm 27.02.11 (xem thông tin)

*** Lễ An Vị Phật và Cầu An 2012 (xem thông tin)                  *** Lễ Phật Đản 2012 (xem thông tin)                  *** Lễ Vu lan 2012 (xem thông tin)  

*** Pháp đàm 08.07.12 (xem thông tin)          *** Pháp đàm 26.08.12 (xem thông tin)

*** Niệm Phật Đường Giác Tuệ 2012 (xem thông tin 1 - xem thông tin 2 - xem thông tin 3 - xem thông tin 4 - xem thông tin 5)

*** Lễ An Vị Phật và Thượng Nguyên 2013 (xem thông tin)  *** Lễ Phật Đản 2013 (xem thông tin)             *** Lễ Vu lan 2013 (xem thông tin)               

*** Niệm Phật Đường Giác Tuệ 2013 ( xem thông tin 1 - xem thông tin 2 - xem thông tin 3 - xem thông tin 4 - xem thông tin 5 - xem thông tin 6)

*** Lễ Cầu An - Lễ Thượng Nguyên 2014 và NPĐ Giác Tuệ  (xem thông tin

*** Lễ Phật Đản 2014 (xem thông tin)            ***  Lễ Vu Lan 2014 (xem thông tin)

*** Niệm Phật Đường Giác Tuệ 2014 (xem thông tin 1 - xem thông tin 2 - xem thông tin 3 - xem thông tin 4 - xem thông tin 5)

*** Lễ Thượng Nguyên 2015 và NPĐ Giác Tuệ (xem thông tin)

*** Lễ Phật Đản 2015 (xem thông tin)    

*** Niệm Phật Đường Giác Tuệ 2015 (xem thông tin 1 - xem thông tin 2 - xem thông tin 3 - xem thông tin 4)

*** Lễ Phật Đản 2016 (xem thông tin)      ***  Lễ Vu Lan 2016 (xem thông tin)

*** Niệm Phật Đường Giác Tuệ 2016 (xem thông tin 1)

*** Lễ Phật Đản 2017 (xem thông tin)      ***  Lễ Vu Lan 2017 (xem thông tin)

*** Lễ Thượng Nguyên 2018 (xem thông tin)         *** Lễ Phật Đản 2018 (xem thông tin)